Bạc, ion bạc trong chăm sóc sức khỏe, xử lý kháng khuẩn khử độc

08:05 25/03/2020
Bạc, ion bạc trong chăm sóc sức khỏe, xử lý kháng khuẩn khử độc

 

Theo truyền thống, trẻ con và cả người lớn thường đeo vòng bạc để làm đẹp và tránh gió độc, mọi người còn cho rằng sức khỏe có vấn đề thì vòng bạc bị đen lại. Trên thế giới, từ thời cổ đại đã có kết luận cho rằng bạc và ion bạc có thể khử các chất độc. Vậy các công dụng của bạc là gì?

Bạc(Ag) là một kim loại màu trắng, mềm, có tính dẫn điện và dẫn nhiệt cao nhất trong các kim loại. Nó là một kim loại quý có giá trị, thường được sử dụng làm đồ trang sức. Bạc còn có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, phim ảnh và y học.

Công dụng của bạc với sức khỏe

Đa số kim loại có tác động không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thực tế, bạc hoàn toàn không tạo độc tố gây hại với người và động vật.

Trong y học xưa “Bạc có tính chất ngăn ngừa và chống lại một số loại bệnh”. Trong thế chiến thứ nhất, bạc chính là “dược phẩm” chống lại bệnh tật nơi chiến trường trước khi xuất hiện các loại thuốc kháng sinh.

Bạc có thể diệt được hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh cho người chỉ với một lượng nhỏ. Ion bạc trong nước có thể tiêu diệt được 260 loại vi khuẩn, vi trùng, nấm... với nồng độ rất thấp

Trong y học hiện đại, người ta ứng dụng bạc để điều trị các bệnh nội khoa, bênh về đường hô hấp, viêm mũi họng, cơ xương khớp, bệnh ngoài da, dị ứng, củng cố hệ miễn dịch.

Bạc giúp các mạch máu đàn hồi, do đó mà nó rất quan trọng trong việc hình thành xương và liền sẹo, hồi phục da, làm đẹp.

Theo một số nghiên cứu, đeo nhẫn bạc có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Đối với trẻ nhỏ, bạc có tác dụng diệt khuẩn, phòng và điều trị các bệnh như viêm mũi họng, bệnh ngoài da, điều trị bỏng, chấm chồi rốn do nhiễm trùng…

Khi phản ứng với độc tính, bạc sẽ thay đổi màu sắc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bạc để kiểm tra xem liệu có chất gây độc hại hay không. Trong cung đình ngày xưa, bạc thường được dùng để làm bát đũa cho các bậc vua chúa nhằm mục đích tránh bị bỏ độc vào thức ăn.

So với thuốc kháng sinh thì cơ chế diệt khuẩn của bạc an toàn hơn đối với sức khỏe của con người. Các kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn bao gồm cả các vi khuẩn có lợi. Do vậy nếu lạm dụng thuốc kháng sinh thì sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc và làm suy yếu hệ miễn dịch. Trong khi đó,bạc dưới dạng ion hòa tan, dễ thẩm thấu với màng tế bào vi khuẩn hơn, gây cản trở và ức chế quá trình trao đổi chất của tế bào, không cho vi khuẩn tạo ra các chất kháng thể, cơ chế này lại không có tác động đối với tế bào của con người và động vật nói chung, nhờ vậy mà bạc rất an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Ứng dụng trong cuộc sống và kháng khuẩn khử độc

Ion bạc hiện nay được sử dụng để khử trùng những vật dụng gia đình như cốc, chén, bát đĩa…

Ion bạc diệt khuẩn dùng để làm sạch vi khuẩn trong nhiều loại thực phẩm trước khi chế biến như thịt, cá, rau củ quả…

Những đồ chơi, vật dụng của trẻ em cũng có thể dùng ion bạc để khử trùng.

Kháng khuẩn và khử mùi khi được tích hợp vào những thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bình nước nóng…

Chỉ cần xịt ion bạc vào những nơi như tủ quần áo, giày… sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả. Thậm chí hiện nay nhiều đôi tất chứa sợi ion bạc có với khả năng khử mùi hôi khi đi.

Ion bạc còn dùng trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng ngày như bàn chải đánh răng, khẩu trang,…

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo