Các lỗi thường gặp ở loa vi tính là gì? Khắc phục thế nào?

12:25 22/09/2020
Các lỗi thường gặp ở loa vi tính là gì? Khắc phục thế nào?

Các lỗi thường gặp ở loa vi tính và cách khắc phục

Hiện nay, loa vi tính đang là một trong các thiết bị công nghệ được sử dụng phổ biến bởi tính thông dụng và chức năng đa dạng của sản phẩm. Cũng bởi vì là thiết bị công nghệ nên loa vi tính thường gặp các lỗi không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng khiến nhiều người  băn khoăn không biết sử lý lỗi đó như thế nào. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục các lỗi đó, bạn có thể tham khảo bài viết để có cho mình những kiến thức cơ bản và không ngại ngần khi gặp các lỗi đó.

Các lỗi thường gặp ở loa vi tính và cách khắc phục

  1. Hỏng nút vặn volume

Volume có chức năng điều chỉnh âm lượng của loa vi tính bằng cách vặn nút theo 2 chiều thuận và ngược kim đồng hồ. Khi bạn vặn nút volume nếu nghe thấy tiếng rột rẹt khó nghe, volume bị chặt cứng không vặn được hay khi vặn mà âm lượng của loa không thay đổi thì cho thấy nút volume đã bị hư hỏng.

hỏng nút vặn

Cách khắc phục: Khi volume bị hỏng bạn mang loa tới cửa hàng uy tin để họ sửa chữa thay biến trở cho loa. Chi phí để sửa chữa chỉ vài chục nghìn, không quá đắt đỏ nên bạn không cần lo lắng về chi phí.

  1. Có tiếng bụp bụp khi khởi động

Nguyên nhân chính gây ra các âm thanh lạ khi khởi động loa là do Mas tụ lọc nguồn bị hư hại. Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra kỹ thuật xem loa có bị đứt tụ mas hay không, tốt nhất là nên tháo hẳn tụ  mas xem tụ còn sống hay đã chết.

Có tiếng bụp bụp khi khởi động

Cách khắc phục: Sau khi kiểm tra kỹ thuật, nếu tụ bị đứt bạn chỉ cần thay mới tụ là loa sẽ hoạt động lại bình thường.

  1. Có tiếng ù rất lớn khi mở loa

Một số người dùng phản ánh thường gặp phải hiện tượng tiếng ù phát ra rất to khi vừa mới mở loa lên. Sự cố này rất có thể là do chết IC suất, chết tụ hoặc đứt dây mas, đứt dây jack  dẫn âm thanh nguồn vào, đứt chân tụ lọc nguồn,...

Để biết chính xác nguyên nhân lỗi loa máy tính do đâu, bạn thực hiện như sau: Kiểm tra âm thanh jack dây dẫn nguồn vào và chắc chắn nó vẫn còn tốt. Sau đó, mở nắp ra lấy vỉ có gắn IC công suất. Bạn nhìn kỹ dưới mạch xem có bị đứt, tời chân linh kiện hay cháy mạch nào không, nếu tất cả vẫn ổn thì không còn bàn cãi gì nữa, nguyên nhân chính là do bị cháy IC công suất.

Có tiếng ù rất lớn khi mở loa

Cách khắc phục: trường hợp sử dụng loa công suất lớn và công suất nhỏ, bạn cần cô lập IC bị chết. Hãy kiểm tra tiếng ú do lao nào gây ra, rồi xem mạch dẫn đến IC công suất đầu tiên thì thay IC đó. Trường hợp bạn dùng loa mini thì chỉ có IC 2025 và bạn chỉ cần thay IC đó là xong.

  1. Khởi động một lúc thì có tiếng ù

Đây cũng là một lỗi thường gặp của loa vi tính, trường hợp này chủ yếu là do IC công suất dò bị nóng lên, thiết bị tản nhiệt kém

Cách khắc phục: 

  • Nếu IC 2030 bạn có thể tự khắc phục bằng cách thay IC mơi

  • Nếu là IC 2025 ( IC 2 hàng chân) bạn cần xem nguyên nhân do loa nào phát ra tiếng ù và thay loa đó. IC 2025 thường có chức năng tản nhiệt kém nên khi thay IC mới bạn cần bôi thêm một lớp mỡ tản nhiệt để thiết bị có thể sử dụng tốt hơn và được lâu dài hơn. Cuối cùng bạn đem loa ra nơi khô ráo thoáng mát để tản nhiệt và làm mát thiết bị.

  1.  Âm thanh phát ra không rõ

Âm thanh phát ra không rõ là do loa đã bị hỏng 1 transistor hoặc chết IC 4558 ở đầu thiết bị loa.

 

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra kỹ thuật nếu transistor hoặc IC bị hỏng thì bạn cần thay thiết bị đó là loa sẽ hoạt động lại bình thường.

Trên đây là các lỗi thường gặp và cách khắc phục các lỗi khi sử dụng loa vi tính. Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng thiết bị loa vi tính chất lượng chính hãng, giá thành phải chăng có thể tới Điện Tử Ngọc Tuyến, ở đây chúng tôi cam đoan luôn đem tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất và những mức đãi nổi bật.

 

binh-luan

Dwelcot

08 December, 2022 11:06 PM
But this year has been tough for many of our team members, past and present, whoГў ve lost loved ones, entered remission or found out that someone close has been diagnosed buy cialis online in usa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo