Cách phân biệt và chọn mua Bếp từ.

05:45 27/02/2022
Cách phân biệt và chọn mua Bếp từ.

Bỏ ra từ vài triệu đến vài chục triệu mua một chiếc bếp từ đôi, nhưng đôi khi sử dụng không được ưng ý, ví dụ như làm các món xào, rán hay bị cháy, thậm chí cháy đen cả nồi. Hãy cùng Điện Tử Ngọc Tuyến tìm hiểu tại sao nhé

Cách phân biệt và chọn mua Bếp từ.

Có 2 công nghệ được ứng dụng vào sản xuất bếp từ đó là công nghệ liên tục (Inverter) và công nghệ gián đoạn

Bếp từ công nghệ liên tục là gì ?

Là loại bếp từ sử dụng công nghệ Liên tục (Inverter) để đun liên tục ở mọi mức công suất lớn hay nhỏ; có thể đun nhỏ lăn tăn, liu diu, liên tục như bếp gas; điều chỉnh được nhiệt theo ý muốn với các món chiên, rán, hầm, ninh, nấu nên rất tiết kiệm điện và nấu ăn ngon. Thay thế hoàn hảo bếp gas.

Bếp từ công nghệ liên tục điều chỉnh nhiệt độ nào cũng được, đáp ứng mọi yêu cầu và thói quen nấu ăn của chúng ta.

(Vì đun được mức nhiệt nhỏ nên không bị cháy thức ăn và cháy nồi.)

Bếp từ công nghệ gián đoạn là gì ?

Hiểu nôm na giống bếp mọi gia đình hay dùng để ăn lẩu - Là loại bếp từ đun ngắt quãng, gián đoạn khi đun ở mức công suất nhỏ, đun 1, 2 giây sau đó dừng 1, 2 giây; không điều chỉnh được nhiệt theo ý muốn; không thể đun nhỏ lăn tăn, liu diu như bếp gas; cách đun tắt/bật làm giảm nhiệt thức ăn khi tắt và sôi quá mạnh lãng phí nhiệt khi bật; do đó thức ăn lâu nhừ và không tiết kiệm điện. Bếp này chỉ hợp với các món luộc; không sử dụng được với các món chiên, rán, hầm, ninh, nấu, vì không thể đun nhỏ lăn tăn, liu diu như bếp gas; không thay thế được bếp gas.

Loại bếp từ này tạo ra dòng điện xoay chiều theo nguyên tắc phóng / nạp điện trên mạch cộng hưởng song song LC (C là tụ điện trên mạch điện của bếp, L chính là cuộn dây của mâm từ).

Nếu muốn thay đổi công suất (đun to, đun nhỏ) thì sẽ phải thay đổi tần số phóng / nạp trên mạch cộng hưởng LC. Tuy nhiên, không thể thay đổi được nhiều, lý do là không được phép lệch khỏi tần số cộng hưởng trung tâm của mạch LC. Tần số càng lệch thì hiệu suất càng giảm, có thể gây hỏng mạch điều khiển công suất của bếp từ. Một số bếp từ loại này sau thời gian sử dụng rất hay hỏng đèn công suất, do tần số cộng hưởng LC đã bị thay đổi tới mức nguy hiểm.

Bếp từ công nghệ gián đoạn chỉ có thể tạo ra mức công suất thấp bằng cách tắt/bật đun 1, 2 giây sau đó dừng 1, 2 giây, thời gian đun liên tục 1, 2 giây vẫn là đun ở mức công suất cao.

Người ta tính nhiệt độ theo trung bình cộng của lúc chạy và lúc ngắt để tính nhiệt độ của bếp Ví dụ: Công suất đun liên tục của bếp là 2.000 W, nếu bật 2 giây / dừng 2 giây sẽ tạo ra mức công suất 1.000 W, nếu bật 1 giây / dừng 3 giây sẽ tạo ra mức công suất 500 W, v.v...

 (Mọi người ăn lẩu sẽ thấy rất rõ hiện tượng này, khi cuối bữa thường chỉnh bếp về đun ở mức nhiệt thấp máy cứ ngắt vài giây rồi lại bật sôi sùng sục vài giây rồi lại ngắt, đấy chính là công nghệ gián đoạn)

Do đó, bếp từ công nghệ liên tục tiết kiệm hơn bếp từ công nghệ gián đoạn.

Nhận biết bếp từ công nghệ liên tục.

Chúng ta có thể nhận biết bếp từ công nghệ liên tục theo 2 cách sau:

Cách thứ nhất bằng mắt thường:

Đun sôi 1 nồi nước, sau đó chỉnh công suất ở mức thấp nhất. Nếu tại mức công suất thấp nhất này, nước vẫn tiếp tục sôi lăn tăn, liu diu, có các bọt nước sôi li ti nổi lên bề mặt liên tục, không ngắt quãng là bếp từ có công nghệ liên tục. Ngược lại nếu tại mức công suất này nước không sôi hoặc sôi ngắt quãng, sôi vài giây rồi lại ngắt vài giây thì đây là bếp từ công nghệ gián đoạn.

Cách thứ hai dùng đồng hồ đo: Cách này để dành cho các anh em có chuyên môn hoặc thợ điện tử kiểm tra 

Vì sao nên chọn công nghệ liên tục?

Bếp từ Công nghệ liên tục là đỉnh cao về công nghệ và tiết kiệm điện nhất trong các dòng bếp từ hiện nay. Bếp từ công nghệ liên tục điều chỉnh được nhiệt theo ý muốn với các món chiên, rán, hầm, ninh, nấu, cần đun nhỏ lăn tăn, liu diu, liên tục như bếp gas nên rất tiết kiệm điện và nấu ăn ngon.

Bếp từ công nghệ gián đoạn đun gián đoạn tắt / bật, khi dùng ở các mức công suất thấp thì không điều chỉnh được nhiệt theo ý muốn nên không sử dụng được khi chế biến các món chiên, rán, hầm, ninh, nấu, vì không thể đun nhỏ lăn tăn, liu diu được và hay gây cháy nồi. Bếp dùng công nghệ gián đoạn thích hợp dùng công suất lớn như nấu nước, luộc rau, ăn lẩu …. Không tiết kiệm điện.

Các loại bếp từ Inverter

Xem các loại bếp từ đang bán nhiều tại Điện Tử Ngọc Tuyến

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo