Điều hòa Daikin 2020

05:33 27/04/2020
Điều hòa Daikin 2020

 

Daikin vừa trải qua một năm 2019 kém thành công trong mảng điều hòa không khí dân dụng nói chung và mảng điều hòa treo tường nói riêng. Nếu chỉ nhìn vào con số gần 800 nghìn máy bán được để nói rằng Daikin không những không giảm mà còn tăng sẽ là thiếu chính xác. Tại thị trường Việt Nam, các thương hiệu lớn khác như Panasonic, LG không chỉ kinh doanh mặt hàng điều hòa mà còn làm đồ điện tử, điện gia dụng khác, còn với Daikin chỉ cày duy nhất mảnh đất điều hòa (mảng máy lọc không khí còn rất rất khiêm tốn) nên mọi ảnh hưởng sẽ thấy rất rõ. Với một lượng chi phí khổng lồ đổ vào marketing, hậu mãi và kỳ vọng của hãng khi xây dựng nhà máy Daikin tại Việt Nam (2016), và căn cứ vào tăng trưởng 3 năm gần đây nhất của Daikin, có thể nói doanh số bán 2019 là một sự thất bại. Daikin không ngồi yên chờ đối thủ chiếm mất thị phần và lòng tin của người tiêu dùng. Vậy mọi kế hoạch sẽ được khơi nguồn ngay từ bây giờ, chuẩn bị cho một mùa điều hòa sôi động 2020. Và câu hỏi đặt ra với người tiêu dùng Việt Nam nói chung và các mắt xích trong hệ thống phân phối của Daikin là Có nên mua điều hòa Đaikin model mới nhất 2020 không? Cùng Ngôi nhà VIP phân tích từ hai góc độ này nhé! Nhưng trước hết là bối cảnh tạo thành.

1. Một năm 2019 thành công và thất bại

Kinh doanh điều hòa không khí dân dụng rất quan tâm tới vấn đề thời tiết và dường như thời tiết chi phối tới 30% thành hay bại của một mùa điều hòa. 2019 là năm có thời tiết khắc nghiệt nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với mùa hè nắng sớm, nắng kéo dài, đẩy nhu cầu mua sắm và lắp đặt điều hòa lên mức tối đa. Nhưng đối với kinh doanh phân phối thì cuộc chiến đã bắt đầu ngay từ quý 1. Sau Tết là thời điểm các nhà buôn lớn găm hàng chuẩn bị cho mùa vụ, cũng là thời điểm các hãng lớn cần vào hàng nhà phân phối.

Panasonic đã đi trước 1 bước

Panasonic thành công khi nhồi được một lượng lớn hàng treo tường mã 2019 (VKH-8) vào kho các nhà phân phối. Model mới, lại tách biệt với kênh siêu thị (siêu thị kinh doanh model đuôi UKH-8), giá và chương trình sâu và cách thức triển khai chương trình hợp lý, các gói không bị giẫm chân nhau khiến Panasonic trở thành thương hiệu có sản phẩm bán tốt nhất trong thời điểm cuối quý 1 và đầu quý 2 năm 2019. Người tiêu dùng cũng đón nhận sản phẩm mới của Panasonic nhiều hơn hẳn so với năm 2018 mặc dù về mặt chất lượng hay kiểu dáng không có sự thay đổi nào.

LG, vô đối trong phần khúc inverter giá rẻ

Ở phân khúc thấp hơn, nhẹ nhàng nhưng không kém phần sắc sảo, LG tung gói mua 50 tặng 2 máy cực sốc, khiến lượng tiêu thụ LG trong quý 1 cũng tăng vọt, đặc biệt trong tháng 3/2019. Các tháng tiếp theo đầu quý 2 vẫn là chương trình tặng máy dù không hấp dẫn bằng. Trong nỗ lực trở lại thị trường khởi đầu từ 2018, LG rất thành công với chiến lược điều hòa Inverter giá rẻ, rẻ hơn cả điều hòa cơ các hãng khác

Điều hòa Casper thế lực mới

Nói là mới thì cũng chẳng mới bởi Casper đã cho thấy mình thành công thế nào từ 2017 rồi chứ chẳng cần đợi tới 2018, 2019. Tuy ảnh hưởng trực tiếp từ điều hòa Casper tới các thương hiệu như Panasonic hay Daikin không quá lớn bởi phân khúc giá của Casper ở mức thấp hơn nữa nhưng chiến dịch truyền thông điều hòa inverter tiết kiệm điện khá khôn khéo của Casper cũng làm lung lay phần nào vị thế của các ông lớn. Và ở giai đoạn cuối quý 1 và đầu quý 2 ấy, Casper nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng, thậm chí gieo vào lòng người tiêu dùng Việt suy nghĩ là chọn Casper hay Daikin.

Nhân vật chính Daikin thì sao?

Daikin thể hiện một phong độ khá kém cỏi trong quý đầu 2019 khi rất nhiều nhà phân phối thậm chí còn không nhập hàng từ hãng trong suốt quý bản lề này. Khi doanh số bán ra không được như kỳ vọng, Daikin cũng không có bất kỳ hành động nào đủ mạnh mẽ để cải thiện lượng hàng ra vào những ngày cuối tháng 3/2019. Say sưa với kênh siêu thị (với tăng trưởng số lượng hàng năm vào khoảng 3,4% và tăng trưởng tương tự về giá trị), Daikin dường như quên mất mình đang bị chiếm thị phần. Không một chương trình nào được tung ra, hàng hóa gần như không thay đổi model so với 2018. Trong khi thời điểm ấy, dòng FTC vẫn nhập khẩu Thái Lan, giá vẫn đẹp nếu đem so sánh với N Series của Panasonic, dòng KQ đã sản xuất trong nước hoàn toàn có thể chủ động về nguồn hàng, Daikin có đủ đồ để chiến đấy chứ. Nhưng Daikin muốn bán ATKQ mẫu 2019 cho siêu thị hơn, muốn phát triển ATKC 2019 thay thế cho FTKC để bán tại siêu thị.

Trong nửa đầu 2019, kênh siêu thị được Daikin ưu tiên thấy rõ. Và kết quả thì như đã thấy ở các báo cáo thống kê, tổng lượng bán của Daikin trong quý 1 và 2 năm 2019 cũng tụt giảm thấy rõ. Sai lầm về chiến lược ấy có thể coi là thất bại của Daikin, trong khi các hãng khác đều thành công với một mùa vụ nắng nhiều và thuận lợi.

2. Điều hòa Daikin 2020 có gì mới?

Giới chuyên gia nhận định Daikin thất bại trong 2019 của Daikin chủ yếu vì mấy lý do sau: Quá nhiều model treo tường gây rối loạn cho người dùng, dòng inverter giá rẻ FTKQ tạo ác cảm với thợ lắp đặt khi cục nóng chạy ồn, phát sinh nhiều lỗi (từ 2018), và tất nhiên, lý do chủ đạo là do chiến lược kinh doanh và truyền thông. Vậy 2020 Daikin sẽ làm gì? Daikin xác định mình sẽ kinh doanh trong 5 nhóm sản phẩm điều hòa treo tường và cần có sự làm mới cho từng nhóm sản phẩm đó. Vì một số lý do bảo mật thông tin, tôi chưa thể công khai toàn bộ thông tin và kế hoạch của Daikin nhưng cũng có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan, từ đó đi đến quyết định có mua hay kinh doanh điều hòa Daikin model mới nhất 2020 không.

FTF Series thay cho FTC Series

Thị trường Việt Nam vẫn chưa thể bỏ kinh doanh các sản phẩm điều hòa cơ giá rẻ bởi nó chiếm tới gần một nửa doanh số của Daikin hay Panasonic. Dòng FTC (ra đời từ 2018 và tiếp tục kinh doanh trong 2019) đã trở nên hơi cũ so với dòng N của Panasonic với lần lượt model mới qua từng năm. Công nghệ không thay đổi gì nhiều, nhưng người dùng không biết nhiều như vậy, họ muốn được mua đời mới nhất.
Dòng FTF 2020 của Daikin ra đời vì lý do như vậy. Vẫn mang trong mình giá trị cốt lõi của dòng FTC giá rẻ và hoạt động ổn định, có chăng là một số thay đổi về kiểu dáng mặt lạnh. Thực ra dòng FTF này không phải mới trên thế giới, đã được Daikin triển khai kinh doanh ở các thị trường khắt khe hơn như HongKong, Singapore và gặt hái những thành công không nhỏ. Điểm cộng của dòng FTF 2020 là kiểu dáng đẹp hơn với mặt lạnh được thiết kế với đường nét nụ cười đặc trưng (hơi giống dòng FTKC của năm 2017) và tích hợp thêm phin lọc kháng bụi mịn PM 2.5. Quả là thức thời khi Việt Nam và đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đang là tâm điểm của ô nhiễm không khí. Giá bán lẻ dự kiến sẽ nhỉnh hơn dòng FTC đôi chút, nhưng lựa chọn dòng FTF có lẽ là xứng đáng.


FTKA Series thay thế cho FTKQ và ATKQ

Thực ra 2 series này có thể coi là 1 với kiểu dáng giống nhau, cùng sản xuất tại Việt Nam, chỉ khác đôi chút về năm ra đời. FTKQ-SVMV ban đầu là hàng nhập khẩu từ Thái Lan, và đến giữa năm 2018 thì chuyển sang FTKQ-SAVMV sản xuất tại Hưng Yên, ATKQ thì thuần túy sản xuất tại Việt Nam và bán riêng cho kênh siêu thị. Nhược điểm của Daikin trong năm 2018 khi tung ra dòng sản phẩm này là những lô đầu tiên có tỷ lệ lỗi quạt rất cao, ngoài ra cục nóng hoạt động rất ồn. Thời điểm ấy có những video chia sẻ nhiều trên mạng xã hội và đề nghị tẩy chay Daikin từ cánh thợ lắp đặt do rủi ro đến từ dòng sản phẩm này khá lớn. Sau đó, Daikin kiểm soát chặt chẽ hơn và dòng FTKQ-SVMV không còn lỗi này nữa, đến FTKQ-SAVMV thì có thể nói chất lượng còn tốt hơn dòng sản phẩm cùng loại sản xuất tại Thái Lan. Nhưng tiếng xấu thì khó thay đổi nên doanh số của dòng FTKQ, ATKQ nói chung đều phập phù.

Các sản phẩm tiêu biểu dòng FTKA
Rút kinh nghiệm từ thực tế ấy, sang 2020, Daikin cho ra đời dòng sản phẩm FTKA để thay thế cho dòng FTKQ, và không những thế, còn mang nhưng điểm mạnh của dòng FTKC (cao cấp hơn 1 chút) để chuyển sang cho đàn em. Đó là thiết kế Coanda đặc trưng cho dòng cao cấp. Thiết kế này trong năm 2018 và 2019 đã chứng minh bằng doanh số rất tốt cho dòng sản phẩm FTKC và FTHF (2 chiều) và mang lại trải nghiệm người dùng rất tốt. Những tăng cường từ phía Daikin liên quan tới bộ lọc khí cũng sẽ là điểm cần chú ý khi vấn đề về ô nhiễm không khí đang rất được người dùng quan tâm. Giá bán dự kiến sẽ nằm giữa trong khoảng FTKQ và FTKC hiện tại.
FTKC Series

Với sự ra đời của FTKA là đàn em của FTKC nhưng tính năng gần như không thua kém FTKC series, Daikin chắc chắn sẽ tung ra model mới định vị phân khúc cao cấp hơn để cạnh tranh với dòng U cao cấp của điều hòa Panasonic, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng đầu quý 2 năm 2020. Đến lúc này, thông tin về dòng sản phẩm này vẫn còn là một ẩn số.

FTHF Series

Daikin vẫn sẽ duy trì dòng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam này bởi đang có được doanh số tốt và được người tiêu dùng chấp nhận, nhưng sẽ có một số thay đổi về chính sách giá theo chiều hướng giảm giá thành để cạnh tranh hơn nữa với series YZ của Panasonic (dù hiện tại vốn đã rẻ hơn)

FTXV Series

Được kỳ vọng thay thế series FTXS (sử dụng gas R410A) nhưng có vẻ như FTXV vẫn đắt và thực tế lượng hàng ra không được như kỳ vọng. Cũng chưa có động thái rõ ràng nào của Daikin cho dòng sản phẩm này, dự kiến vẫn là thả trôi như cách mà Panasonic đang làm với dòng Z. Cá nhân tôi cho rằng dòng sản phẩm 2 chiều cao cấp thường có lượng bán rất thấp, nên việc tập trung nguồn lực về truyền thông (nếu có) vào dòng sản phẩm này rõ ràng là không cần thiết.

3. Những giá trị cốt lõi cần phát huy

Truyền thông

Ngoài vấn đề về sản phẩm tốt thì truyền thông là vấn đề đầu tiên mọi doanh nghiệp lớn đều cần phải nghĩ đến. Sai lầm của Daikin trong năm 2019 là đã thiếu đầu tư vào truyền thông để tăng đường điểm mạnh cũng như hạn chế những nhược điểm mình mắc phải. Đầu tiên phải kể đến là xuất xứ hàng hóa. Người tiêu dùng Việt có xu hướng thích hàng nhập ngoại, dù đôi khi thương hiệu rất kém hoặc tính rõ ràng rất thấp. Daikin dòng FTKQ-SAVMV bán khó một phần vì xuất xứ Việt. Đặt nhà máy tại Hưng Yên, sản phẩm của Daikin tạo ra công ăn việc làm, kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, khâu vận chuyển và chờ đợi lại ít hơn, giảm chi phí, giảm lưu kho và thực tế cho thấy là sản phẩm Daikin sản xuất tại Việt Nam còn tốt hơn tại Thái Lan. Không tập trung vào truyền thông những điểm này, biến nhược thành ưu thực sự là một điểm dở. Trong khi đó, lợi nhuận trên từng SKU của điều hòa inverter bao giờ cũng lớn hơn so với điều hòa cơ. Nếu chỉ chăm chăm bán cho được số lượng dòng FTC (hoặc năm nay là FTF) thì tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm, các khoản chi cho truyền thông hay hậu mãi sẽ bị giảm sút.

Hậu mãi

Daikin và Panasonic đang chiếm lượng bán hàng điều hòa treo tường với thị phần hàng đầu tại Việt Nam liên tục trong khoảng 10 năm qua, và họ thành công một phần không nhỏ nhờ chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng. Với lượng hàng bán ra lớn như vậy, việc phát sinh bảo hành gần như là tất yếu, và xử lý tốt sẽ tạo được tập khách hàng trung thành. Qua mỗi mùa thì Daikin đều đang chứng minh rằng khâu này hãng làm tốt thuộc loại nhất nhì tại Việt Nam hiện nay. Đây là một điểm mạnh cần phải duy trì và phát huy trong những năm tiếp theo.

4. Kết luận

Dù lượng bán hàng tuyệt đối có tăng trong 2019, nhưng tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái của Daikin trong năm 2019 là không đạt kỳ vọng. Giá trị lõi của Daikin vẫn nguyên vẹn, chỉ là khâu truyền thông và chính sách bán hàng cũng như lựa chọn model của Daikin đang gặp trục trặc. Chỉ cần tập trung truyền thông và bán hàng vào 5 nhóm sản phẩm kể trên, hạn chế đưa người tiêu dùng và đại lý vào ma trận các loại model khác nhau thì chắc chắn mảng điều hòa treo tường dân dụng của Daikin trong năm 2020 sẽ lại quay lại vị thế dẫn đầu mà thôi. Còn bạn? Bạn có nghĩ thế không? 

Theo: POSTED ON  BY ĐIỀU HÒA VIP

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo